“BLOCKCHAIN – Thấu hiểu NỀN TẢNG – Gia nhập CUỘC CÁCH MẠNG”


CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU


“Khi một công nghệ mới cuộn ngang qua bạn, nếu bạn không phải là một phần của xe lăn đường, thì là một phần của mặt đường” – Stewart Brand

Tôi quyết định viết cuốn sách này, vì không ngừng nhận được những câu hỏi từ bạn bè, đồng nghiệp và những người thân xung quanh về công nghệ Blockchain.

Nhanh chóng tôi nhận ra lý do vì sao các câu hỏi thường xuyên được đưa ra, là vì hầu hết các thuật ngữ giải thích Blockchain hiện tại đa phần được diễn giải trên ngôn ngữ kỹ thuật, khô khan một cách thuần túy.

Nó gây không ít khó khăn cho mọi người trong việc sàn lọc khối thông tin to lớn để tìm ra những câu trả lời đơn giản, cho các câu hỏi cơ bản xung quanh bản chất của công nghệ Blockchain.

Mục tiêu chính của chúng ta ở đây, là có thể giúp giải thích cho một người bất kỳ trên phố hiểu về Blockchain, bằng cách đơn giản hóa các ngôn từ kỹ thuật, nhưng vẫn đảm bảo tôn trọng các nguyên lý vận hành cốt lõi.

Tôi không kỳ vọng cuốn sách này trở thành một giáo trình hàn lâm hoặc một tác phẩm nghệ thuật hoàn, đơn thuần nó là phương tiện thay thế cho khối lượng thông tin khổng lồ, giúp bạn đặt một chân vào công cuộc tìm hiểu về một kỷ nguyên mới mang tên – Blockchain.

BLOCKCHAIN LÀ GÌ?

2005: Cơn bão Katrina tràn vào bờ biển vùng vịnh của Mỹ, gây ra thiệt hại to lớn cho toàn bộ khu vực. Một trong những tổn thất tồi tệ được nhắc đến sau thảm họa liên quan đến việc sao lưu dữ liệu, hầu hết các nguồn thông tin quan trọng như giấy khai sinh, hồ sơ bệnh án … đã bị phá hủy hoàn toàn, không cách nào tìm lại được!

2016: Chuyển 50$ từ New York tới London mất gần 5 ngày, với khoảng 30$ phí dịch vụ và phí chuyển đổi ngoại tệ.

Hai sự kiện trên dường như chẳng hề liên quan với nhau, nhưng lại có một điểm chung thú vị. Đó là, kết quả của cả 2 sự kiện sẽ khác đi rất nhiều trong tương lại nhờ vào một công nghệ chia sẻ mới với tên gọi – Blockchain!

Chào mừng bạn đến với một công nghệ mới mà thông qua đó, dữ liệu được xem như miễn nhiễm với sự mất mát, tổn hại vật lý, thay đổi, giả mạo, hoặc kiểm soát chính trị; tiền có thể được giao dịch với mức phí cực thấp, nhanh chóng, và an toàn hơn trước đây rất nhiều; đặc biệt, thông tin sẽ được công khai rộng rãi, nhưng lại không bị ai kiểm soát!

Bạn không nhất thiết phải sở hữu những nền tảng kỹ thuật phức tạp, hoặc phải là một chuyên gia máy tính để bị thu hút bởi những tiềm năng của thứ mà các chuyên gia nhận định là “sáng chế tốt nhất từ khi có sự ra đời của Internet”.

Hãy tìm hiểu ngay, trong khi chúng ta vẫn còn đang ở thời kỳ sơ khai của kỷ nguyên Blockchain!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here