Thời gian qua nếu bạn đã từng được nghe về Uber, Grab, Airbnb, thì đây là lúc bạn nên quan tâm đến một khái niệm mới mang tên Blockchain – Một nền tảng công nghệ cho phép chia sẻ & lưu trữ dữ liệu phi tập trung.

Uber, Grab, Airbnb được xem là những mô hình Kinh doanh thành công kinh điển dựa trên nền Kinh tế Chia sẻ. Ở nền Kinh tế này, thông qua các Platform (nền tảng), cung-cầu sẽ dễ dàng tìm thấy nhau, giúp tiết kiệm các khâu trung gian rườm rà, tốn kém.

+ Kết quả: Người dùng cuối sẽ tối ưu hơn trong quá trình sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

+ Hệ quả: Hàng loạt các đơn vị trung gian sẽ gặp vấn đề lớn nếu không chịu cập nhật, nắm bắt & thay đổi.

Một số ví dụ:

Nhìn vào những kết quả gặt hái được, phần lớn mọi người sẽ dành cho Uber, Grab, Airbnb cái nhìn than phục vì đã đưa nền Kinh tế Chia sẻ lên một tầm cao mới.

Nhưng làm quái gì có sự chía sẻ nào diễn ra ở đây? Đơn giản là họ hiểu được người dùng đang dần mất niềm tin vào thị trường, và họ tạo ra một nền tảng giúp mọi người tin tưởng nhau hơn, từ đó chấp nhận sử dụng dịch vụ của nhau, và vui vì điều đó.

Chính xác, Uber, Grab & Airbnb đã thành công khi dấn thân vào “cuộc cách mạng của niềm tin”, nơi quyền lực sẽ không còn tập trung ở một nơi mà được phân tán ngang hàng cho người dùng.

NHƯNG…!!!

Thành công của Uber, Grab & AirBnb có thể sẽ không kéo dài mãi, với sự xuất hiện của Blockchain.

Vậy Blockchain là gì? Và tại sao nó có thể ảnh hưởng đến thành công trong tương lại của Uber, Grab, AirBnb?

Blockchain là một nền tảng công nghệ thông minh, cho phép cơ sở dữ liệu được lưu trữ ngang hàng, phi tập trung. Nó là một dạng mã nguồn mở, ở đó mọi người đều có thể truy suất nhưng không ai có quyền kiểm soát hoàn toàn.

Uber, Grab, Airbnb dù đã giúp cắt rất nhiều khâu trung gian, nhưng nền tảng được xây dựng với mục đích thương mại, dữ liệu được lưu trữ & điều hành tập trung. Quyền lợi người dùng cuối vẫn bị chi phối & kiểm soát, dù ít dù nhiều.

Với những lợi ích mang lại, Uber, Grab & AirBnb ngày càng được nhiều người dùng tin tưởng & lựa chọn. Tuy nhiên, sự lựa chọn sẽ giảm dần khi mọi người biết được trên Thế giới hiện đã & đang tồn tại một nền tảng công nghệ còn tiện lợi & tối ưu hơn, chính là Blockchain.

Với Blockchain, mọi người có thể trực tiếp tương tác, chia sẻ nhà, xe … mà không cần thông qua Uber hay Grab, hay AirBnb

Với Blockchain, mọi người có thể tối giản hóa nhu cầu chia sẻ để tối ưu hóa chi phí …

Với Blockchain, mọi người có thể sử dụng ở khắp mọi người, không cần quan tâm đến chênh lệch tỉ giá các Quốc gia …

Với Blockchain, mỗi cá nhân đều có thể trở thành một “chủ hãng xe” & “chủ khách sạn” mà mức độ thành công của hãng xe & khách sạn này phụ thuộc phần lớn vào “niềm tin”!

Và quan trọng, Blockchian không có … ông chủ để kiểm soát & chi phối quyền lự

….

Sự có mặt của Uber, Grab, AirBnb đã định hình một phương thức kinh doanh mới, hướng đến lợi ích & quyền lợi của người dùng nhiều hơn. Tuy nhiên, với sự có mặt của Blockchain, mức độ cạnh tranh đã được đẩy lên cao hơn rất nhiều, nó không còn là “tốt hơn” nữa, mà là cuộc chiến để trở nên “tốt nhất”.

“Chúng ta không sở hữu thành công, mà chỉ thuê được nó, và phải trả tiền thuê mỗi ngày” – Rory Vaden

Tương tự, Uber, Grab, Airbnb cũng không sở hữu thành công mãi mãi, mà chỉ là “tạm thời”. Nếu họ không kịp cập nhật, cải thiện & hướng đến mục tiêu “tốt nhất”, sẽ có lúc họ bị bỏ lại, vì “một nền tảng công nghệ mở, ai cũng có thể tiếp cận nhưng không thể kiểm soát – Blockchain”

CHU QUANG MINH – KiwiGROUP’s Founder

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here