Chế tạo GPU bùng nổ doanh thu nhờ khai thác CRYPTO

 

Sự Bùng nổ Không tránh khỏi? Các Nhà chế tạo GPU nhìn nhận Khai thác Crypto là sự thúc đẩy doanh thu ngắn hạn

 Các nhà sản xuất card đồ họa đang đi theo xu hướng quan tâm trở lại đối với đồng tiền mã hóa.

Trong khi đó theo lịch sử thì lẽ ra đây là thời điểm chậm nhất trong năm cho các doanh nghiệp này, nhưng quý 2 đã cho thấy lợi nhuận nhanh đến với Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD) vì sự quan tâm đến ethereum và các tiền tệ mã hóa đã khiến cho bộ sản phẩm đồ hoạ (GPU) được mua sạch.

Đó là bởi vì trong khi không được thiết kế cho công nghệ, các GPU từ các dòng sản phẩm như GeForce của Nvidia và Radeon của AMD có thể được sử dụng để khai thác ether và các blockchain công cộng phổ biến khác, bao gồm litecoin, NEM, dash, monero và NEO. Điều này có nghĩa là bằng cách chạy phần mềm đặc biệt, các thành phần phần cứng này cho phép người dùng cạnh tranh cho phần thưởng sinh lợi. (trên blockchain ethereum, mỗi khối hiện có giá trị gần 2.000 USD).

Và khi giá trị của các tài sản số này đã tăng lên trong quý thứ hai và thứ ba, các công ty GPU đã thấy nhu cầu đang bùng nổ. Nvidia đã đạt doanh thu kỷ lục 2,23 tỷ USD trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng 6 – tăng 56% so với quý trước và 280 triệu USD so với dự báo của công ty.

Hơn nữa, AMD, card đồ họa mới của họ đã bán hết trong vòng vài phút, đã tăng doanh thu 19 phần trăm lên 1,22 tỷ đô la, được xúc tác bởi doanh số 51 phần trăm từ bộ phận máy tính và đồ họa.

Theo Jon Peddie Research, một công ty nghiên cứu thị trường theo dõi doanh số bán hàng của GPU, các lô hàng bổ sung của các bo mạch chủ – những chiếc card đồ họa bên ngoài được sử dụng bởi các thợ mỏ – tăng 31% so với quý đầu tiên.

Ngược lại, trong thập kỷ qua, lượng hàng từ quý 1 và 2 đã giảm trung bình 10%, và giảm 22% vào năm 2016.

Jon Peddie, chủ tịch của công ty nghiên cứu, nhấn mạnh rằng doanh thu gần như hoàn toàn dựa vào GPU cao cấp – thường bán với giá từ 500 đến 1.000 đô la – đây là loại máy móc mạnh nhất và được các thợ mỏ ưa chuộng .

Peddie giải thích:

“Ở mức phân phối bình thường, cao cấp là 10 phần trăm [đơn vị]; bây giờ là 90 phần trăm rồi. Nếu bạn lấy doanh số cao cấp ra khỏi phương trình, bạn sẽ thấy sự suy giảm trong quý thứ hai chỉ là hoạt động theo mùa bình thường.”

Lý do để lạc quan

Một đặc tính nổi bật của bất kỳ bong bóng tài sản nào là việc tuyên bố rằng: lần này sẽ khác, mặc dù kết quả cuối cùng thường là như nhau: một sự sụp đổ giá cả.

Tuy nhiên, có rất nhiều lý do để tin rằng sự bùng nổ khai thác này thực sự có thể khác biệt, vì nhu cầu tăng vào năm 2017 mạnh hơn và đa dạng hơn so với những gì đã được quan sát thấy trong năm 2013.

Ambrish Srivastava, nhà phân tích cổ phiếu bao gồm cả hai công ty cho BMO Capital Markets, một bộ phận của Ngân hàng Montreal, đã đưa ra lời khẳng định này trong một lưu ý gần đây cho khách hàng, viết:

“Có nhiều giá trị tiền tệ có đà phát triển mạnh mẽ hơn “.

Không chỉ là sự phổ biến của ethereum và các token được phát hành trên blockchain của nó tiếp tục phát triển, không có lựa chọn thay thế nào có thể làm cho GPU không cần thiết trên mạng, hiện đang giữ giá trị 36 tỉ USD.

Nói tóm lại, đầu tư vào GPU cho khai thác có thể có được quyền lực lâu dài. Trong khi bitcoin cuối cùng đã nhìn thấy quá trình khai thác GPU thay thế bằng các thiết kế ASIC mạnh hơn, thuật toán khai thác của ethereum được xây dựng để chống lại kết quả này.

“Thuật toán này được viết theo cách mà nó chỉ chạy trên một GPU. Không có các giải pháp thay thế silicon nào sắp tới”, Peddie nói. “Chừng nào mà người ta có thể kiếm tiền bằng khai thác ethereum, họ sẽ tiếp tục đầu tư vào GPU”.

Góc nhìn từ phía nhà sản xuất

Tuy nhiên, câu hỏi then chốt cho cả hai công ty này và ngành công nghiệp nói chung là khoảng bao lâu thì sự bùng nổ crypto (và việc khai thác cần nhiên liệu của nó) sẽ tiếp tục.

Trong phiên họp thứ hai của Nvidia, Giám đốc điều hành Jensen Huang lạc quan rằng doanh thu khoảng 150 triệu USD trong quý này từ việc bán GPU cho việc khai thác tiền mã hóa sẽ tiếp tục, khẳng định rằng cryptocurrency và blockchain là “vẫn còn đây dài dài”

Ông tiếp tục:

“Đây là một thị trường sẽ không mất đi trong thời gian ngắn, và điều duy nhất mà chúng ta có thể mong đợi là sẽ có nhiều đồng tiền hơn sẽ xuất hiện, nó sẽ đến trong rất nhiều quốc gia khác nhau. Nó sẽ xuất hiện theo thời gian, và GPU thực sự là khá tốt cho nó. ”

Theo nhận định của Kevin Cassidy, chuyên gia phân tích của Stifel Nicolaus, Colette Kress, giám đốc tài chính của Nvidia, đã cố gắng giải thích trong một cuộc gọi tiếp theo với các nhà phân tích:

“Khi tôi hỏi giám đốc tài chính để biết thêm chi tiết về điều đó, cô ấy nói, ‘Ồ, tôi nghĩ anh ấy đã làm quá mức.’ Cô ấy còn khá thận trọng trên thị trường,” Cassidy nói.

Và sự thận trọng này nhắc đến Giám đốc điều hành AMD Lisa Su, người đã áp dụng cách tiếp cận nóng nảy hơn trong cuộc gọi lợi nhuận quý 2 của công ty.

“Điều quan trọng là chúng tôi đã không bao gồm tiền tệ mã hóa trong dự báo của chúng tôi, và chúng tôi không xem nó như một động lực tăng trưởng dài hạn”, bà nói thêm

“Chúng tôi muốn nhận thức được thực tế rằng một số card đồ hoạ mà chúng tôi thấy có thể là tạm thời, vì vậy chúng tôi không tin tưởng vào điều đó trong cả năm, và tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy những gì xảy ra với toàn bộ hoạt động khai thác này.”

Không giống như Nvidia, AMD không ước tính doanh thu từ hoạt động khai thác là bao nhiêu, nhưng Mitch Steves, chuyên gia phân tích cổ phiếu của RBC Capital Markets, cho rằng con số này là từ 220 đến 250 triệu USD.

Bởi vì AMD nhỏ hơn nhiều so với Nvidia nhưng được công nhận là công ty dẫn đầu chia sẻ thị trường cho các sản phẩm khai thác crypto, công ty sẽ ít có lợi bằng cách thúc đẩy mức độ có lợi từ hoạt động này, bởi vì Steves ước tính rằng nó sẽ là trọng tâm chỉ cho dòng sản phẩm hàng đầu của họ.

“Vì vậy, đó là lý do tại sao họ cố gắng thông báo việc đó theo cách khác,” Steves tiếp tục. “Nếu AMD phát triển như vậy, và giả sử 10 phần trăm dòng tiền của họ sẽ là tiền mã hóa, thì các nhà đầu tư sẽ phải cảnh giác với việc phải trả cho doanh thu đó bởi vì nó có thể biến mất nhanh chóng”.

Những luồng gió mạnh trong tương lai

 Và có những cơn gió mạnh đang ló dạng sẽ gây áp lực lên nhu cầu khai thác và (bằng việc mở rộng) bán GPU. Ví dụ, những thay đổi sắp tới đối với cơ sở hạ tầng của ethereum có thể sẽ loại bỏ hoàn toàn nhu cầu khai thác trong hệ sinh thái của nó.

Srivastava viết: “Trong khi chúng tôi nhận thấy nhu cầu tăng trong việc khai thác crypto trong quý thứ hai đối với các loại GPU, chúng tôi không hề lạc quan về sự bền vững của nhu cầu này.”

Một số nhà phân tích khác đã nghi ngờ sự hoài nghi đó, tự hỏi nếu một sự suy thoái nghiêm trọng có thể thúc đẩy sự lặp lại của năm 2013 và 2014, khi giá bitcoin giảm khiến các thợ mỏ nhảy tàu và bắt đầu bán GPU của họ – chủ yếu là các thiết bị AMD – trên thị trường thứ cấp.

Srivastava nói:

“Tôi đã nói chuyện với những người thợ mỏ rằng: ‘Ngay khi giá cả sụp đổ và kinh tế chống lại việc khai thác, tôi chỉ bán ngay lập tức tất cả các thứ của tôi trên eBay bất kể giá nào tôi có thể có được'”

Sự sụp đổ của thị trường sau đó đã làm giảm doanh thu của AMD trong một vài quý tiếp theo

Cassidy giải thích: “Điều đó đã khiến AMD phải có những vấn đề tồn kho. ‘Không ai chịu mua card mới vì bạn có thể mua card đã qua sử dụng với giá bằng một nửa'”.

Và đó là một kịch bản mà nhiều người rất thận trọng.


BẢN QUYỀN THUỘC SỞ HỮU CỦA KIWIGROUP.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO & TƯ VẤN ĐẦU TƯ KIWI GROUP
Hotline: 0933 866 979 | Mail: info@kiwigroup.com.vn | Web: KiwiGROUP.com.vn | Facebook.com/kiwigroup.com.vn

GROUP CỘNG ĐỒNG CRYPTO CURRENCY VIỆT NAM
https://www.facebook.com/groups/Crypto.edu.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here