CRYPTO LÀ GÌ?

CRYPTO (viết tắt từ cryptography -mật mã học) là một phương pháp lưu trữ và truyền dữ liệu theo dạng đặc biệt, chỉ có những người được phép mới có thể đọc và xử lý chúng.

Khi Internet và các hình thức truyền thông điện tử trở nên phổ biến hơn, an ninh điện tử ngày càng trở nên quan trọng. Mật mã học được sử dụng để bảo vệ e-mail, thông tin thẻ tín dụng và dữ liệu của công ty. Một trong những hệ thống mật mã phổ biến nhất được sử dụng trên Internet là Pretty Good Privacy vì tính hiệu quả và miễn phí.

Các hệ thống mật mã có thể được phân loại rộng rãi: hệ thống khoá đối xứng sử dụng một khoá duy nhất mà cả người gửi và người nhận đều có; hệ thống khoá công khai sử dụng hai khóa, tất cả mọi người đều nắm rõ khóa công khai; và cuối cùng là khoá cá nhân mà chỉ người nhận sử dụng.

Crypto có liên quan chặt chẽ đến các nguyên lý của mật mã và phân tích mật mã. Crypto bao gồm các kỹ thuật như microdots, kết hợp các từ với hình ảnh và các cách khác để giấu thông tin được lưu trữ hoặc truyền tải. Tuy nhiên, trong thế giới công nghệ máy tính ngày nay, mật mã thường liên quan đến việc xáo trộn bản thảo (văn bản thông thường, đôi khi được gọi là cleartext) thành bản mã (một quá trình gọi là mã hóa), sau đó trở lại (được gọi là giải mã). Những cá nhân thực hành lĩnh vực này được gọi là các nhà giải mật mã.

Crypto hiện đại có bốn mục tiêu chính:

  1. Sự bảo mật (thông tin không ai hiểu được nếu người đó không phải là người được mật mã nhắm đến)
  2.  Tính toàn vẹn (thông tin không thể thay đổi trong quá trình lưu trữ hoặc truyền tải giữa người gửi và người nhận mà không phát hiện ra sự thay đổi nào)
  3.  Không phủ nhận (người tạo / người gửi thông tin không thể loại bỏ mật mã ở giai đoạn sau khi đã tạo ra hoặc truyền tải thông tin)
  4.  Tính xác thực (người gửi và người nhận có thể xác nhận danh tính của nhau và nguồn gốc / đích đến của thông tin)

Các quy trình và các giao thức đáp ứng một số hoặc tất cả các tiêu chí trên được gọi là các hệ thống mật mã. Hệ thống mật mã thông thường chỉ nói đến các quy trình toán học và các chương trình máy tính; tuy nhiên, chúng cũng bao gồm các quy định về hành vi của con người, chẳng hạn như lựa chọn mật khẩu khó đoán, đăng xuất các hệ thống không sử dụng và không thảo luận các quy trình nhạy cảm với người bên ngoài.

Crypto có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp kryptos, có nghĩa là “ẩn”. Nguồn gốc của mật mã học được ghi nhận xuất hiện từ khoảng năm 2000 trước Công nguyên, khi người Ai Cập sử dụng chữ tượng hình. Những biểu tượng này bao gồm các hình tượng phức tạp mà đến nay chúng ta mới chỉ hiểu được một số ý nghĩa chung. Julius Caesar (100 TCN đến 44 TCN) là người đầu tiên sử dụng mật mã hiện đại, ông không tin tưởng các sứ giả của mình khi giao tiếp với các thống đốc và sĩ quan của mình, do đó ông đã tạo ra một hệ thống trong đó mỗi ký tự trong các lá thư của ông đã được thay thế bằng một ký tự khác nằm trước ký tự thực ba chữ cái La Mã.

Trong thời gian gần đây, mật mã đã trở thành chiến trường của những nhà toán học và nhà khoa học máy tính lỗi lạc nhất thế giới. Khả năng lưu trữ an toàn và chuyển tải các thông tin nhạy cảm đã chứng tỏ nó là một nhân tố quyết định thành công trong chiến tranh và kinh doanh.

Bởi vì các chính phủ không muốn bất kỳ kẻ nào dù trong hay ngoài nước có quyền truy cập vào các phương pháp nhận và gửi các thông tin ẩn có thể đe dọa đến lợi ích quốc gia, việc mã hóa đã bị hạn chế ở nhiều quốc gia khác nhau, từ những hạn chế của việc sử dụng và xuất khẩu phần mềm đến việc phổ biến các khái niệm toán học có thể được sử dụng để phát triển các hệ thống mật mã. Tuy nhiên, Internet đã cho phép phổ biến các chương trình mạnh mẽ và quan trọng hơn là các kỹ thuật mật mã để ngày hôm nay nhiều hệ thống mật mã và ý tưởng tiên tiến nhất đã có mặt trong phạm vi công cộng.


BẢN QUYỀN THUỘC SỞ HỮU CỦA KIWIGROUP.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO & TƯ VẤN ĐẦU TƯ KIWI GROUP
Hotline: 0933 866 979 | Mail: info@kiwigroup.com.vn | Web: KiwiGROUP.com.vn | Facebook.com/kiwigroup.com.vn

GROUP CỘNG ĐỒNG CRYPTO CURRENCY VIỆT NAM
https://www.facebook.com/groups/Crypto.edu.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here