Độc quyền Khai thác của Bitcoin làm Phá vỡ bản chất Phân quyền của Bitcoin

Sự Độc quyền Khai thác của Bitcoin làm Phá vỡ bản chất Phân quyền của Bitcoin

Bitmain phải được coi là công ty có ảnh hưởng nhất trong hệ sinh thái Bitcoin dựa trên khả năng xử lý của họ, nhưng liệu như vậy có nghĩa là họ có khả năng thao túng thị trường không?

Các cáo buộc đã được đưa ra rằng sự kiện hard fork gần đây tạo thành Bitcoin Cash là một động thái của nhà lãnh đạo Bitmain Jihan Wu để phá hoại Bitcoin, mặc dù ông đã phủ nhận điều này. Tập trung hóa khai thác dường như là một điều có thật, và điều này có thể làm tổn hại đến tuyên bố của Bitcoin về việc không bị ai kiểm soát.

Thợ mỏ chuyên nghiệp

Có một khoảng thời gian khai thác Bitcoin là trò chơi của bất kỳ ai, và những người sử dụng máy tính gia đình của họ sẽ thực sự truyền bá sự giàu có, và do đó sức mạnh dựa trên cơ sở người dùng lớn.

Tuy nhiên, khi độ khó tăng lên, các nhóm khai thác chuyên nghiệp với các chip máy tính chuyên dụng xuất hiện và hình thành các nhóm này – hoặc các bể – chủ yếu ở Trung Quốc, để thống trị việc tạo ra đồng tiền kỹ thuật số.

Bitmain đã trở thành lực lượng hàng đầu trong khai thác Bitcoin với sự phát triển của chip ASIC, trong đó sức mạnh xử lý của nó tăng lên khoảng 29% tổng công suất toàn cầu với sự kiểm soát của Antpool và BTC.com.

Dễ bị lợi dụng

Gần đây, Bitcoin đã bị hard fork sinh ra Bitcoin Cash, được hỗ trợ bởi một nhà khai thác ở Thâm Quyến tên là ViaBTC – vốn đã từng là một công ty mà Bitmain đã đầu tư – có nhiều cáo buộc rằng Wu đang tham gia vào hoạt động này để thao túng thị trường.

Wu phủ nhận những cáo buộc, nhưng các liên kết dường như cho thấy rằng không chỉ những thương nhân có lượng lớn Bitcoin có thể ảnh hưởng đến thị trường, mà còn có thể là các thợ mỏ.

Làm giảm tính toàn vẹn của Bitcoin

Một người có ý kiến cho rằng Wu và Bitmain tham gia vào “mưu trò” này là Giám đốc An ninh của công ty tư vấn cryptocurrency Blockstream, Samson Mow.

“Hiện tại, Jihan đã có rất nhiều quyền kiểm soát, và phần lớn đó chỉ đơn giản là do tập trung hóa khai thác. Vì Bitmain được tích hợp theo chiều dọc, từ viêc bán ASICs, đến các trang trại khai thác, đến việc vận hành các bể khai thác, ông có thể ngăn chặn việc nâng cấp mạng lưới và cố gắng cướp nhãn hiệu Bitcoin bằng những thứ như Bitcoin Cash “, Mow nói.

Sự kiện phân tách vào ngày 1/8, và cuộc tranh luận về việc nhân rộng Bitcoin, luôn bị coi là một cuộc chiến triết lý. Tuy nhiên, trong thị trường thế giới thực của tiền tệ kỹ thuật số, chúng cung cấp cơ hội hoàn hảo cho các phe phái khai thác để định hình tương lai của Bitcoin.

Mow vẫn tin vào bản chất dân chủ và phân cấp của Bitcoin. Ảnh hưởng có thể được tạo ra bởi các thợ mỏ như Wu sẽ chỉ thoáng qua, vì nó là sức mạnh của người dùng có nhiều tiếng nói nhất.

Việc thực hiện gần đây của SegWit cho thấy Bitcoin về cơ bản vẫn là dân chủ.


BẢN QUYỀN THUỘC SỞ HỮU CỦA KIWIGROUP.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO & TƯ VẤN ĐẦU TƯ KIWI GROUP
Hotline: 0933 866 979 | Mail: info@kiwigroup.com.vn | Web: KiwiGROUP.com.vn | Facebook.com/kiwigroup.com.vn

GROUP CỘNG ĐỒNG CRYPTO CURRENCY VIỆT NAM
https://www.facebook.com/groups/Crypto.edu.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here