Lệnh Cấm ICO của Trung Quốc

Lệnh Cấm ICO của Trung Quốc: Hợp tình, hợp lý và (Có thể) chỉ tạm thời

Chín tháng sau khi phát hành các cảnh báo đối với các giao dịch bitcoin, ngân hàng trung ương của Trung Quốc một lần nữa lại khiến các thị trường cryptocurrency sụt giảm vào tuần trước.

Lần này, trọng tâm của nó là về ICO. Vào ngày 4 tháng 9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã ban hành một tuyên bố áp đặt rằng việc bán token là “bán phá giá bất hợp pháp và phá hoại sự ổn định về kinh tế và tài chính.” Các nhà phân tích cho rằng lệnh cấm này gây ra sự sụt giảm mạnh mẽ của thị trường cryptocurrency, vốn đã sụt gần 35 tỷ USD trong tổng số vốn hóa chỉ trong 4 ngày (từ đó đã hồi phục).

Mặc dù quyết liệt, lệnh cấm này là điều khá dễ hiểu và hợp lý. Và, giống như phản ứng của thị trường, có thể chỉ là tạm thời.

Mục tiêu dễ hiểu

Thị trường tài chính của Trung Quốc rất lớn, kéo dài và khó kiểm soát. Hơn nữa, sự đổi mới và tiếp cận phát triển nhanh chóng đã làm tăng bong bóng trong một loạt các lớp tài sản, một số khó thấy hơn những số khác.

Đây có thể là một vấn đề rất lớn.

Có hàng nghìn tỷ đô la các sản phẩm tài chính mờ đục với ít quy định, thêm vào tinh thần làm giàu nhanh, vậy là bạn có một cái nồi sôi sục đầy rắc rối có thể tràn ra bất kỳ lúc nào. Với tầm quan trọng mà đảng cầm quyền đã đặt lên cho sự ổn định xã hội, đặc biệt là trong thời gian Quốc hội XIX, các nhà quản lý rõ ràng sẽ bước vào cuộc.

Mặc dù thị trường ICO của Trung Quốc là tương đối nhỏ so với nền kinh tế tổng thể nhưng nó đang có tốc độ tăng trưởng nhanh. Theo Hiệp hội Tài chính Internet Bắc Kinh, trong bảy tháng đầu năm nay có khoảng 65 ICO đã huy động gần 400 triệu USD.

Và với cơn sốt đang gia tăng – một báo cáo khác nói rằng số tiền được huy động vào tháng 7 và tháng 8 đã lên đến hơn 750 triệu đô la – không nghi ngờ gì đấy là hồi chuông báo động.

Các bước đi hợp lý

Tuy nhiên, lệnh cấm chung đối với hoạt động của ICO liệu có khắc nghiệt quá? Ngược lại, nó có thể trở thành cách hợp lý nhất để bảo vệ các nhà đầu tư trong giai đoạn này.

Mặc dù phản ứng tổng thể đối với cảnh báo của Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) về ICO hồi đầu năm nay là tích cực (với hầu hết chào đón nó như là một công cụ xử lý lạm phát tiềm năng), nhiều người đã chỉ trích nó vì nó đi chưa đủ xa. Tuyên bố rằng các token “có thể” là chứng khoán dường như đã có ít ảnh hưởng đến kế hoạch của nhiều nhà phát hành.

Sự hỗ trợ của Quebec và đảo Man đối với quy định “nhẹ nhàng” là một cách tốt hơn để xử lý ICO, rất đáng khen ngợi.

Mặc dù những điều đó có thể đúng, việc so sánh trực tiếp là vô nghĩa – quy mô tương đối của các thị trường này có nghĩa là chúng có thể có khả năng ít rủi ro và đổi mới hơn.

Với tiềm năng lan rộng của thị trường ICO Trung Quốc, việc đánh giá từng trường hợp là không thực tế. Thêm vào đó, mức độ nghiêm trọng của rủi ro là không rõ ràng – ngân hàng trung ương đã cáo buộc rằng 90% số vụ phát hành đáng kinh ngạc trong năm nay có thể là gian lận.

Tạm thời

Trung Quốc, tuy nhiên, không phải là không thích ứng với sự đổi mới, ngay cả với các loại tài chính. Trong khi nước này đến muộn trong thời buổi chứng khoán hóa, nhưng kể từ đó nó đã được bù đắp cho thời gian bị mất. Và lĩnh vực thanh toán của Trung Quốc là một trong những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới.

Hơn nữa, ngân hàng Trung ương Trung Quốc không chống đối sự phát triển của blockchain. Gần đây, nó đã công bố một nỗ lực đẩy mạnh nghiên cứu blockchain, thậm chí gửi một phái đoàn đến Hoa Kỳ để tìm hiểu thêm. Cuối năm ngoái, bên này đã tiết lộ rằng họ đã thử nghiệm một loại tiền tệ dựa trên blockchain.

Vì vậy, cấm ICO không phải là một tuyên bố về blockchain hoặc việc đổi mới. Với sự thừa nhận của chính quyền rằng họ cần tiếp tục hiện đại hóa hệ thống tài chính và mong muốn trở thành một đối tác ngày càng quan trọng trên thị trường toàn cầu thì chắc chắn rằng lệnh cấm sẽ không kéo dài.

Kịch bản có khả năng nhất là việc cấm sẽ giống như nhấn nút “tạm dừng”. Điều này sẽ cho thị trường thời gian để lắng xuống và các nhà quản lý có một khoản trống để có thể ổn định khả năng bảo vệ người tiêu dùng.

Ngoài ra, các nhà quản lý Trung Quốc có tiền lệ can thiệp, làm chậm lại mọi thứ và sau đó quay trở lại.

Giờ làm gì?

Ở một đất nước nổi tiếng vì tắc nghẽn giao thông, quy định về thị trường tài chính có thể được so sánh với việc lái xe ô tô.

Quá nhiều áp lực lên bàn đạp tăng tốc (lãi suất thấp và giám sát lỏng lẻo) dẫn đến tốc độ gia tăng và có thể gây tử vong. Dập tắt phanh (can thiệp và lệnh cấm) sẽ chẳng đi đến đâu, nhưng có thể cho bạn thời gian để khảo sát môi trường xung quanh và lập kế hoạch biện pháp né tránh.

Một khi chúng đã được lắp đặt, dần dần nới lỏng bộ phận ly hợp trong khi nhẹ nhàng nhấn ga sẽ cho bạn – và các token kỹ thuật số – khởi đầu hợp lý và bền vững.


BẢN QUYỀN THUỘC SỞ HỮU CỦA KIWIGROUP.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO & TƯ VẤN ĐẦU TƯ KIWI GROUP
Hotline: 0933 866 979 | Mail: info@kiwigroup.com.vn | Web: KiwiGROUP.com.vn | Facebook.com/kiwigroup.com.vn

GROUP CỘNG ĐỒNG CRYPTO CURRENCY VIỆT NAM
https://www.facebook.com/groups/Crypto.edu.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here