Phân quyền Khai thác Bitcoin?

Bước đi Tiếp theo của Lightning: Phân quyền Khai thác Bitcoin?

Nhà phát triển Chris Belcher có ý tưởng làm thế nào để sửa chữa việc khai thác bitcoin – và ý tưởng đó đặc biệt lấy cảm hứng từ lời đề xuất về mạng lưới được mọi người bàn tán đến, Lightning Network.

Ý tưởng này đáng chú ý ở chỗ nó giới thiệu cả bản chất phát triển của bitcoin như là một công nghệ, cũng như cách các nhà phát triển của nó đang tìm kiếm các cách mới để khám phá các vấn đề đã được thiết lập lâu dài. Ví dụ, trong khi Lightning Network được đề xuất để giải quyết các trở ngại lớn của bitcoin, Belcher tin rằng khái niệm này có thể giúp phân cấp hoạt động khai thác, qua đó tăng cường giá trị đề xuất của giao thức như là một khoản tiền kiểm duyệt.

Ý tưởng đó không phải không có tiền lệ. Ít nhất một bể khai thác, P2Pool, đã từng cố gắng phân quyền khai thác, nhưng chưa đầy một phần trăm thợ mỏ sử dụng nó, chủ yếu bởi vì nó không trả tiền cho thợ mỏ một cách kịp thời so với các lựa chọn tập trung hơn.

Nhưng theo cách sử dụng mô hình dựa trên kênh thanh toán “hub-and-spoke” đứng sau Lightning Network có thể làm cho bể khai thác tăng tần số thanh toán được thực hiện, theo đó làm cho bể khai thác hấp dẫn hơn đối với người khai thác, theo Belcher, người cũng là nhà phát triển đứng sau JoinMarket .

Belcher giải thích:

“Tôi đề xuất một kế hoạch được cải tiến bằng cách sử dụng các kênh thanh toán, điều này sẽ cho phép các cá nhân có thể liên kết nhiều hơn vào p2pool và kết quả là phương sai thanh toán thấp hơn nhiều.”

Vấn đề

Các bể khai thác tồn tại nói chung vì khi khai thác mang tính cạnh tranh – tiền thưởng khối trị giá khoảng 58.000 USD vào thời điểm bài viết – mỗi cá nhân khai thác và các hoạt động khai thác nhỏ phải vật lộn để giành được phần thưởng.

Các bể khai thác đã đặt sức mạnh tổng hợp của họ hướng tới mục tiêu tìm kiếm các khối và bảo đảm các phần thưởng, sau đó phân phối cho các thành viên dựa trên mức độ sức mạnh tính toán từng người đóng góp. Được giới thiệu vào năm 2011, P2Pool cố gắng phản ánh lợi ích của một bể khai thác bitcoin, mà không có sự điều khiển của một nhà điều hành.

Để thực hiện điều này, P2Pool tạo ra một blockchain riêng, được gọi là “sharechain”, chỉ có những người khai thác trong bể mới đóng góp được. Bể xác định sức mạnh của máy tính mỗi người khai thác bằng việc tìm ra bao nhiêu “số cổ phần” họ giành được trong một khoảng thời gian nhất định.

Vấn đề là một khi quá nhiều thợ mỏ tham gia vào P2Pool, sharechain có cùng một vấn đề “biến thể cao” như là blockchain bitcoin chính, làm cho các thợ mỏ thận trọng khi sử dụng nó. Các thợ mỏ nhỏ hơn không thể đưa ra số lượng điện toán cần thiết để đảm bảo đủ số cổ phần để thanh toán thường xuyên.

Các bể khai thác tập trung cũng hoạt động trên cổ phần, nhưng những cổ phần đó thường có thể được thanh toán ngay lấy bitcoin, trong khi cổ phần phân quyền của sharecoin không thể làm thế được.

Phương án

Điều quan trọng là P2Pool (và các bể phân quyền trong tương lai), theo Belcher, đang thực hiện thanh toán ngoài blockchain trong trung tâm thanh toán, thay vì thanh toán trực tiếp thông qua blockchain bitcoin.

Trên danh sách gửi thư phát triển Bitcoin, Belcher nói:

“Điều cần thiết là một cách để sử dụng thanh toán ngoài chuỗi, trong đó bất kỳ số lượng thanh toán nào có thể được gửi đến từng máy tính cá nhân mà không sử dụng blockchain.”

Ông nói thêm rằng kênh thanh toán trung tâm (đã được chứng minh linh hoạt hơn cho các khoản thanh toán nhỏ) có thể có một kênh mở với mỗi thợ mỏ để họ được thanh toán mỗi khi P2Pool tìm thấy một khối.

Mặc dù ý tưởng vẫn còn trong giai đoạn đầu, thông tin phản hồi đang đến rất nhiều. Ít nhất một người đóng góp P2Pool, veqtrus, đã xem xét đề xuất.

Và nhà phát triển Bitcoin Alphonse Pace tin rằng đề xuất này “có vẻ đầy hứa hẹn,” mặc dù ông tự hỏi liệu có nhiều lý do khác khiến P2Pool “không quá sức phổ biến” hay không. Ví dụ, liên kết một thợ mỏ với bể phi tập trung là một quá trình phức tạp.

“Người ta trả tiền cho tiện lợi,” ông lập luận.

Tuy nhiên, có thể vẫn có lý do để tham gia vào các bể khai thác phi tập trung hơn là tìm kiếm tiện lợi. Ví dụ, các bể phi tập trung sẽ không thể đánh cắp tiền của người khai thác, trong khi các nhà khai thác của các bể khai thác tập trung lại có thể làm như thế.

Sử dụng công nghệ nền tảng của Lightning Network như là một cách để giảm bớt tập trung khai thác mỏ sẽ là một lợi ích bổ sung bất ngờ.


BẢN QUYỀN THUỘC SỞ HỮU CỦA KIWIGROUP.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO & TƯ VẤN ĐẦU TƯ KIWI GROUP
Hotline: 0933 866 979 | Mail: info@kiwigroup.com.vn | Web: KiwiGROUP.com.vn | Facebook.com/kiwigroup.com.vn

GROUP CỘNG ĐỒNG CRYPTO CURRENCY VIỆT NAM
https://www.facebook.com/groups/Crypto.edu.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here