Tập trung hóa Bitcoin có Nguy cơ Bùng nổ

Khai thác không độc quyền? Nghiên cứu cho thấy tập trung hóa Bitcoin có Nguy cơ Bùng nổ

Bản chất Bitcoin có thể chống lại độc quyền khai thác – đó là tuyên bố từ một nghiên cứu mới bởi giáo sư kinh tế Nicola Dimitri, Đại học Siena.

Ở cấp độ cao, bài báo cáo cho rằng “cấu trúc nội tại của hoạt động khai thác Bitcoin dường như ngăn cản sự hình thành của độc quyền”, một phát hiện có thể làm dịu bớt một số lo ngại trong một ngành công nghiệp hiện đang phải vật lộn với việc các thợ mỏ có quá nhiều quyền lực.

Xuất bản trong Ledger, một tạp chí chuyên nghiên cứu về blockchain, bài báo giải thích sâu sắc về sự cân bằng, các thợ mỏ không nhất thiết phải rời khỏi hệ thống chỉ vì những người khai thác mỏ khác có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn bằng cách cắt giảm chi phí của họ bằng cách nào đó.

Theo Peter Rizun, đồng sáng lập và đồng quản lý biên tập của Ledger, kết luận này là khá “quan trọng” đối với cộng đồng cryptocurrency.

Trong một email, Rizun, người cũng là nhà khoa học chính của Bitcoin Unlimited đã nói:

“Ý kiến của nhiều người trong cộng đồng hiện nay cho rằng ‘điều quan trọng là tất cả các thợ mỏ đều có cùng mức lợi nhuận như nhau, nếu không thì người khai thác có lợi nhất sẽ tiếp tục phát triển cho tới khi kiểm soát gần như toàn bộ sức mạnh tính toán.'”

Khả năng tập trung quyền lực trong khai thác trở nên đặc biệt đáng lo ngại cho các nhà phát triển.

Rizun cho biết, ít nhất một bể khai thác được cho là đã sử dụng một phương thức khai thác hiệu quả hơn – gọi là ASICBoost – để tăng lợi nhuận, một số người nghĩ rằng có thể buộc các thợ mỏ khác phải rời đi. Và thứ hai, nhiều người tin rằng việc lan truyền khối chậm hơn sẽ có lợi cho các thợ mỏ lớn hơn, và đẩy mạnh các công ty nhỏ hơn, ông tiếp tục.

Tuy nhiên, ông cho rằng bài báo cáo này cho biết thêm nhiều điều thú vị về lý thuyết trò chơi như những gì thúc đẩy các thợ mỏ và xác định rằng những điều này không nhất thiết ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng.

Kiểm soát bao nhiêu?

Dù vậy nhưng không chỉ có các nhà phát triển mới quan tâm chuyện này.

Cộng đồng cryptocurrency nói chung thường lo lắng về việc người khai thác có thể kiểm soát được bao nhiêu, hoặc trong những điều kiện nhất định thì lý thuyết trò chơi có thể hiện sự ngờ vực giữa các nhóm không và đặc biệt rõ ràng trong các cuộc tranh luận mở rộng về bitcoin gần đây.

Một số người dùng lo lắng các thợ mỏ có ảnh hưởng quá lớn đến quá trình ra quyết định kỹ thuật.

Và điều này đã được nhấn mạnh bởi một trong những bài viết trên Medium của Rizun hồi tháng 3, nhiều độc giả giải thích khi lập luận rằng các thợ mỏ có thể buộc người dùng chuyển từ bitcoin sang Bitcoin Unlimited.

Như dự đoán, bài viết đã gây tranh cãi, nhận được những nhận xét như từ người đóng góp bitcoin Meni Rosenfield: “Đây là một sự ô nhục và chống lại tất cả những gì bitcoin đại diện cho.”

Còn quá sớm để có thể nói được điều gì

Là một nhân vật đặc biệt gây tranh cãi, có thể các nhà phát triển sẽ tìm thấy lỗi trong việc giải thích nghiên cứu của Rizun. Ngay cả tác giả của nó, Dimitri cũng lưu ý rằng có thể là quá sớm để đưa ra những giả định rộng rãi.

Ông nói: “Đơn giản là mô hình bỏ qua một số yếu tố có thể được điều tra trong các nghiên cứu trong tương lai.”

Và Dimitri tiếp tục thừa nhận rằng các biến số khác, đặc biệt là những biến số đã gây tranh cãi trong các cuộc tranh luận của bitcoin đến nay có thể làm thay đổi tính toán.

Ông kết luận bài báo cáo:”Trong số đó, cuộc tranh luận hiện tại và mối quan tâm về quy mô khối có thể ảnh hưởng đến kết luận chính của bài báo, ít nhất là với số lượng các thợ mỏ có tiềm năng hoạt động.”


BẢN QUYỀN THUỘC SỞ HỮU CỦA KIWIGROUP.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO & TƯ VẤN ĐẦU TƯ KIWI GROUP
Hotline: 0933 866 979 | Mail: info@kiwigroup.com.vn | Web: KiwiGROUP.com.vn | Facebook.com/kiwigroup.com.vn

GROUP CỘNG ĐỒNG CRYPTO CURRENCY VIỆT NAM
https://www.facebook.com/groups/Crypto.edu.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here